Những lợi ích chính của Yoga

Những lợi ích chính của Yoga

Hiện nay, có rất nhiều người đã và đang tập Yoga và đều nhận thấy việc tập luyện Yoga đều đặn sẽ giúp mạnh khỏe hơn. Nhưng liệu bạn đã biết hết những lợi ích cụ thể mà Yoga mang lại?


Hiện nay, có rất nhiều người đã và đang tập Yoga và đều nhận thấy việc tập luyện Yoga đều đặn sẽ giúp mạnh khỏe hơn. Nhưng liệu bạn đã biết hết những lợi ích cụ thể mà Yoga mang lại?

Lợi ích về thể chất

1. Yoga mang lại sự dẻo dai, linh hoạt cho cơ thể: Yoga giúp bạn tăng cường sự linh hoạt, tính co giãn của dây chằng và sự dẻo dai cho các cơ và khớp xương, gia tăng chất nhầy cho các khớp nối. Yoga là một phương thức tuyệt vời để duy trì sự mềm dẻo của xương sống cũng như cải thiện vóc dáng cho bạn. Với 30 phút luyện tập mỗi ngày, bạn sẽ trẻ khỏe như chính xương sống của bạn vậy.

 

Yoga khiến cơ thể bạn trở nên dẻo dai.

 

2. Tăng sức bền: Các động tác Yoga đòi hỏi bạn phải tập luyện chậm rãi, giữ tư thế càng lâu càng nhận được nhiều lợi ích từ động tác nên tập Yoga không chỉ giúp bạn khỏe và dẻo dai hơn, mà còn làm cơ khỏe hơn. Yoga sẽ tạo ra những bó cơ dài và chắc chắn, không còn mỡ thừa. Nhiều tư thế Yoga đòi hỏi sự tập trung giữ thăng bằng trong một khoảng thời gian, như: giữ cân bằng cơ thể trên 1 chân (tư thế cái Cây) hay chỉ giữ bằng cánh tay (tư thế con Quạ). Điều này sẽ góp phần tăng sức bền bỉ cho cơ thể.

3. Tránh đau nhức: hầu hết chúng ta đều dành phần lớn thời gian trong ngày ở những tư thế đứng thẳng hoặc ngồi quá lâu bên máy tính, bàn học. Điều đó khiến cho cột sống bị đè nén và gây chèn ép các cơ xương gây đau nhức vai, lưng, cổ, gáy nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục điều này với Yoga. Yoga sẽ giúp tăng sự liên kết trong và ngoài vùng lưng và các bộ phận dễ chấn thương khác trong cơ thể. Những tư thế đứng bằng vai, cái cày, rắn hổ mang, ngồi gập người về phía trước,… là phương thức tuyệt vời massage cho vai và lưng giúp bạn tránh khỏi những đau nhức thường gặp.

 

Tập luyện Yoga giảm thiểu những cơn đau lưng.


4. Cải thiện hệ hô hấp và tuần hoàn máu: các tư thế Yoga được kết hợp với hít thở sâu và thư giãn đúng cách giúp cho hệ hô hấp được cải thiện đáng kể đồng thời thúc đẩy sự tuần hoàn máu. Hít thở sâu (sử dụng cơ hoành) theo phương pháp của yoga giúp cung cấp oxy cho máu cũng như thải loại hết các độc tố, chất thải trong cơ thể theo hơi thở ra ngoài.

5. Làm mạnh tuyến nội tiết, hệ tiêu hoá và hệ tim mạch: những tư thế luyện tập yoga (được gọi là asanas) có tác dụng massage các tuyến và những bộ phận bên trong cơ thể, giúp cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng, tránh mọi bệnh tật.

6. Hơi thở đều đặn, nhịp nhàng: thông thường, chúng ta hít thở không sâu và không thực sự để tâm tới việc hít thở hàng ngày. Phương pháp hít thở khoa học của Yoga (được gọi là Pranayama) dạy chúng ta cách thức để sử dụng hai lá phổi hợp lý nhất. Điều này quan trọng hơn bạn vẫn nghĩ bởi nó giúp thông thoáng mũi và giúp phục hồi năng lượng, tái tạo lại năng lượng đã mất trong quá trình làm việc và học tập nên bạn sẽ luôn có cảm giác khỏe mạnh, yêu đời và tràn đầy sức sống.

Lợi ích về tinh thần

7. Mang lại sự điềm tĩnh: yoga giúp làm dịu đi những xúc cảm náo loạn, những bất an về tinh thần mang đến sự sáng suốt và điềm tĩnh cho tâm trí và kết quả rõ rệt nhất của Yoga là mang lại cho bạn sự lạc quan trong cuộc sống hàng ngày.Sundari sưu tầm từ Sivananda

Tin tức khác

Liên Hệ
  • Email:
Relaxing Music
Thiền định

सिवनन्द योग

 

ॐ नमो नारायणाय दासोऽहं तवकेसव
ॐ नमो आदिद बुद्ध
ॐ दुं दुर्गायै नमह
ॐ हरिं महालक्ष्मी नमह
ॐ ऐं सरस्वत्यै नमह
ॐ नमो भगवते सिवनदाय
ॐ नमो भवगते विष्णु देवनन्दाय
ॐ गं गणपतये नमह
ॐ श्री शरवनभवाय नमह
स्वमिये शरणं अय्यप्प
श्री राम राम रमेथि रमे रमे मनोरमे
सहस्रनाम तत्थुल्यं रामनाम वरानने
Trích dẫn Yoga

"Khỏe mạnh là một trạng thái khi tất cả các cơ quan hoạt động hoàn hảo dưới sự kiểm soát thông minh của tâm trí"

_Swami Vishnudevananda


"Thực hành Yoga khiến bạn tràn ngập hy vọng và sự lạc quan. Nó giúp bạn vượt qua các trở ngại trên con đường đạt tới một sức khỏe hoàn hảo và một trạng thái tinh thần mỹ mãn. Đó chính là sự tái sinh."

_B.K.S.Iyengar

 

" Yoga dẫn chúng ta từ u mê đến thông thái, từ yếu đuối đến mạnh mẽ, từ bất hòa đến hòa hợp, từ căm ghét đến yêu thương, từ ham muốn đến đầy đủ, từ sự hữu hạn đến vô hạn, từ sự khác biệt đến sự đồng nhất, từ khiếm khuyết đến hoàn hảo".

_Swami Sivananda trong Bliss Divine

"Mục tiêu của Yoga là làm lắng dịu sự hỗn loạn trong những thôi thúc đầy mâu thuẫn của chúng ta"

_B.K.S.Iyengar