. Bốn con đường Yoga

. Bốn con đường Yoga

 

 

Swami Sivananda dạy Yoga tổng hợp. Ông quảng bá cho đời sống thanh khiết và cao cả bằng cách kết hợp sự thực hành Karma Yoga( phục vụ không vì bản thân), Bhakti Yoga ( sùng kính yêu thương), Hatha Yoga và Raja Yoga ( sự kiểm soát cơ thể, hơi thở và tâm trí, đỉnh cao là thiền định) và, con đường cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là Jnana Yoga ( hay triết lý Vedanta), vốn là những lời dạy triết lý của Bản Chất Thật của Ngã và của Vũ Trụ.

Những lời dạy của ông được tóm gọn trong câu khẩu hiệu nổi tiếng của ông: “ Phục Vụ, Yêu Thương, Ban Tặng, Thanh Khiết, Thiền Định, Giác Ngộ”. Lý thuyết và thực hành của bốn con đường Yoga này được giải thích cặn kẽ hơn trong những chương sau của sách này. Tuy nhiên điều quan trọng phải nhớ là cuối cùng thì tất cả các con đường đều dẫn về cùng một đích đến- hợp nhất với Brahman hay Ý Thức Hoàn Hảo Tối Cao- và những bài học của riêng từng con đường cần phải được hội nhập với nhau nếu muốn đạt được sự thông thái.

Karma Yoga- Yoga của hành động – là con đường được những người có tính hướng ngoại chọn. Nó thanh lọc trái tim bằng cách dạy bạn hành động không vì bản thân, không nghĩ gì đến việc được đền đáp hay tưởng thưởng. Bằng cách bản thân bạn thản nhiên với thành quả của những hành động của bạn và dâng chúng cho Ý Thức Tối Cao, bạn học cách thanh lọc và làm thăng hoa cái tôi kiêu ngạo.

Bhakti Yoga là con đường thờ phụng, vốn có sức thu hút đối với những ai có bản tính nhiều tình cảm. Những tu sĩ Bhakti Yoga có động lực chủ yếu là nhờ sức mạnh yêu thương và thấy Ý Thức Tối Cao là một hiện thân của Yêu Thương. Qua cầu nguyện, thờ phụng và các nghi thức lễ bái, họ dâng nộp ý tưởng hạn hẹp của mình cho Ý Thức Tối Cao, và chuyển hóa những tình cảm của họ thành tình yêu thương vô điều kiện hay lòng sùng kính. Hát niệm hay hát những lời ca ngợi Vạn Vật Vũ Trụ Hoàn Hảo là một phần quan trọng không thể thiếu của Bhakti Yoga.

Raja Yoga và Hatha Yoga là những ngành khoa học kiểm soát tâm trí và cơ thể. Chúng để ra một phương pháp toàn diện để kiểm soát những sóng của suy nghĩ bằng cách chuyển hóa năng lượng thể chất và tinh thần của ta thành năng lượng tâm linh.

Jnana Yoga – Yoga kiến thức và sự thông thái- là con đường khó nhất, đòi hỏi phải có rất nhiều sức mạnh ý chí và trí tuệ. Tiếp thu triết lý Vedanta, tu sĩ Jnana Yoga dùng trí tuệ của mình để đặt những câu hỏi về bản chất của anh ta, gỡ bỏ đi những tấm màn của sự u mê và ảo tưởng. Trước khi thực hành Jnana Yoga, người tu học cần phải phối hợp với những bài học của các con đường Yoga khác- bởi nếu không có sự bất vụ lợi không vì bản thân, nếu thiếu tình yêu thương thanh khiết và sự mạnh mẽ của cơ thể và tâm trí, thì cuộc truy tìm sự giác ngộ về Ngã có thể trở thành một sự suy đoán mà thôi.

Dù rằng sự thực hành của bốn con đường này thoạt đầu có vẻ khác nhau nhưng chúng chỉ là một và giống như nhau và có vẻ khác nhau chỉ vì điều kiện từng cá nhân chúng ta mà thôi. Cũng tương tự như vậy, chúng ta có thể leo lên núi bằng nhiều ngả đường khác nhau, người thì thích leo lên các tảng đá hơn, người lại thích đi thong thả trên con đường quanh co uốn khúc, và người khác lại thích đi con đường ở giữa…nhưng cuối cùng thì tất cả các ngả đường đều dẫn đến cùng một đỉnh núi. Khi chúng ta lên đỉnh núi, tất cả các ngả đường đều hợp lại thành một. Tất cả những sự khác nhau đều hòa tan trong cùng một điều cốt lõi. Swami Sivananda dạy cho ta phương pháp phối hợp các cách thực hành; mỗi con đường một chút chung với nhau trong cuộc sống hàng ngày, vậy là tập thể dục cho cơ thể, cái đầu, trái tim và đôi tay cùng với nhau, phối hợp đồng bộ, và phát triển bản thân trong mọi lĩnh vực.

Swami Sivananda quả quyết rằng chúng ta không thể thực hành bất kỳ một con đường Yoga nào một cách riêng rẽ. Sự thật là mỗi nhánh của Yoga liên quan đến tất cả những nhánh còn lại. Ví dụ như, sẽ không có Karma Yoga mà không có một thái độ đúng vốn bắt nguồn từ Bhakti Yoga. Với thái độ đúng, bất kỳ công việc nào chúng ta làm đều có thể chuyển thành Karma Yoga. Chúng ta phải phối hợp đồng đều cả bốn con đường Yoga, rút ra điều hay nhất của từng con đường và phối hợp chúng và thành lề lối của cá nhân.

 

Trích trong " Triết lý và Thực hành Sivananda Yoga - Yoga Cổ điển " của Swami Sitaramananda.

Tin tức khác

Liên Hệ
  • Email:
Relaxing Music
Thiền định

सिवनन्द योग

 

ॐ नमो नारायणाय दासोऽहं तवकेसव
ॐ नमो आदिद बुद्ध
ॐ दुं दुर्गायै नमह
ॐ हरिं महालक्ष्मी नमह
ॐ ऐं सरस्वत्यै नमह
ॐ नमो भगवते सिवनदाय
ॐ नमो भवगते विष्णु देवनन्दाय
ॐ गं गणपतये नमह
ॐ श्री शरवनभवाय नमह
स्वमिये शरणं अय्यप्प
श्री राम राम रमेथि रमे रमे मनोरमे
सहस्रनाम तत्थुल्यं रामनाम वरानने
Trích dẫn Yoga

"Khỏe mạnh là một trạng thái khi tất cả các cơ quan hoạt động hoàn hảo dưới sự kiểm soát thông minh của tâm trí"

_Swami Vishnudevananda


"Thực hành Yoga khiến bạn tràn ngập hy vọng và sự lạc quan. Nó giúp bạn vượt qua các trở ngại trên con đường đạt tới một sức khỏe hoàn hảo và một trạng thái tinh thần mỹ mãn. Đó chính là sự tái sinh."

_B.K.S.Iyengar

 

" Yoga dẫn chúng ta từ u mê đến thông thái, từ yếu đuối đến mạnh mẽ, từ bất hòa đến hòa hợp, từ căm ghét đến yêu thương, từ ham muốn đến đầy đủ, từ sự hữu hạn đến vô hạn, từ sự khác biệt đến sự đồng nhất, từ khiếm khuyết đến hoàn hảo".

_Swami Sivananda trong Bliss Divine

"Mục tiêu của Yoga là làm lắng dịu sự hỗn loạn trong những thôi thúc đầy mâu thuẫn của chúng ta"

_B.K.S.Iyengar