Ba cơ thể

Ba cơ thể


Ba chiếc xe của linh hồn


Trong Yoga chúng tôi nói rằng ta có ba cơ thể: cơ thể vật chất, cơ thể dạng vía và cơ thể hạt giống; Chúng ta cần phải chăm sóc cả ba cơ thể này. Chúng là những chiếc xe của linh hồn. Cũng như ở trái cam, chúng ta có vỏ bọc bên ngoài, các múi cam bên trong, và ruột hay hạt cam. Cơ thể vật chất thì như vỏ cam, cơ thể dạng vía thì như múi cam, và cơ thể hạt giống thì như hạt cam. Atman hay Ngã thì vượt lên khỏi ba cơ thể này và được nói là chủ nhân của ba cơ thể và độc lập đối với chúng. Có ba cấp độ khỏe mạnh, tương ứng với ba cơ thể: khỏe mạnh thể chất, khỏe mạnh tinh thần và khỏe mạnh tâm linh.

1.Cơ thể vật chất

Khỏe mạnh thể chất là khi tất cả các cơ quan hoạt động đúng đắn dưới sự kiểm soát thông minh của tâm trí. Một người hạnh phúc ăn ngon, ngủ ngon, tiêu hóa tốt, vui vẻ và năng suất lao động cao. Người ấy sống cuộc đời chừng mực theo đúng quy luật của Thiên nhiên. Người ấy có sự tôn trọng bản thân và tôn trọng Thiên nhiên.

Cơ thể vật chất được tạo nên bởi năm chất thô trong thiên nhiên: đất, nước, lửa, khí ( gió) và khí thượng tầng ( either). Ta có thể nói là cơ thể vật chất là vỏ bọc thức ăn, vốn do thức ăn tạo nên, và sẽ tan rã quay trở về dây chuyền thức ăn. Ngã không phải là cơ thể này; cơ thể vật chất nyaf chỉ là chiếc xe của Bản Ngã. Cũng cùng ý nghĩa này, chúng ta có thể lái một chiếc Mercedes đắt tiền màu đỏ, được chế tạo ở Đức, nhưng nó không biến ta thành người Đức, hay có màu đỏ, hay đáng giá vài mươi ngàn đô – la được. Chúng ta liên tục mắc sai lầm nghiêm trọng là nhầm lẫn bản thân ta với cơ thể ta và chồng những tính chất của cơ thể lên bản thân ta: nam, nữ, trẻ, già, đẹp, xấu, da trắng, da đen, hay da vàng…Cơ thể này trải qu những thay đổi liên tục từ lúc còn bé cho đến khi trưởng thành, đến khi già, cuối cùng là chết. Thế nhưng linh hồn không bị ảnh hưởng. Kinh Bhagavad Gita nói rằng linh hồn vứt bỏ cơ thể như vứt bỏ một bộ quần áo cũ và mặc bộ mới. Nếu bạn xem lại những tấm hình đã chụp bạn vào những giai đoạn khác nhau của sự phát triển cơ thể của bạn, từ cơ thể của trẻ sơ sinh, đến một đứa trẻ, đến một thiếu niên, và một người trưởng thành, bạn có thể thấy bằng chứng. Nhìn vào những cơ thể khách nhau này và những gương mặt khác nhau này, bạn vẫn có thể tuyên bố “ Đây là tôi”, “ Đây là tôi”,…thế nhưng cái “tôi” này chẳng dính dáng gì với những cái cơ thể hoàn toàn khác nhau ấy. Để bổ sung cho sự tranh luận, cứ bảy năm thì tất cả các tế bào của cơ thể thay đổi một lần vậy mà chúng ta vẫn giữ nguyên một nhân dạng căn bản trong những thay đổi ấy. Sự tách ra khỏi cơ thể là nền tảng của mọi tầng khỏe mạnh.

2. Cơ thể dạng vía

Cơ thể dạng vía, cũng được gọi là cơ thể vi tế ( không nhìn thấy bằng mắt thường), do vỏ bọc năng lượng tạo nên ( vỏ bọc prana- dương khí), tâm trí, những cảm xúc, trí tuệ và cái tôi. Một vỏ bọc thì giống như một cái bao thơ hay một tấm màn vốn che mờ tầm nhìn của Ngã. Tập Yoga giúp gỡ bỏ tấm màn vốn che hoặc nhìn xuyên qua tấm màn và mang lại sự sáng rõ của tầm nhìn.

Vỏ bọc prana thì giống như bao thư bằng khí thượng quyển, như quầng sáng của ta vậy, phát ra từ cơ thể vật chất của ta, do prana tạo nên. Vì thế nên bạn có thể linh tính nhận ra sự có mặt của một cai đó trong một căn phòng, hoặc sự vắng mặt của họ, từ chất lượng prana mà chúng ta cảm thấy ở trong phòng. Chúng ta có thể chụp ảnh cơ thể dạng vía bằng phương pháo chụp Kirlian chẳng hạn và nhìn thấy tình trạng khỏe mạnh của vỏ bọc prana của ta. Vỏ bọc prana được chuyển vượt hẳn lên trên thông qua pranayama và ăn uống đúng cách.

Vỏ bọc tâm trí là một lớp vỏ vi tế của tâm trí, những cảm xúc và những cảm giác của giác quan. Nó là cái nhà kho chứa tất cả những ý nghĩ và những kinh nghiệm trong quá khứ của ta, cũng như các bản năng và những cảm xúc thấp hèn của ta. Cái tâm trí này có thể tích cực hay tiêu cực. Nếu tiêu cực, nó co cụm lại, và được thể hiện ra như một sự tắc nghẽn năng lượng. Nếu tích cực, nó nở ra và đầy prana và ánh sáng. Vỏ bọc tâm trí này có thể được siêu vượt lên trên qua sự tư duy tích cực, tập trung và thiền định. Chúng ta đạt được sự khỏe mạnh tâm trí khi ta có sự tập trung, quân bình, điềm đạm và tich cực, và khi tâm trí thoát khỏi ham muốn, nghiện ngập, khi nó là sattvic.

Vỏ bọc trí tuệ là bộ phận lý luận, phân biệt và ra quyết định của chúng ta. Trí tuệ hay lý trí có thể được dùng một cách tích cực hay tiêu cực để phục vụ cho cái tâm trí thấp hèn và những dục vọng của ta. Vỏ bọc trí tuệ có thể được nhìn xuyên qua ( hiểu biết cao hơn trí tuệ) bằng cách tự vấn “ Tôi là ai?”, bằng sự phân biệt giữa sự thật và ảo ảnh, cuối cùng là bằng thiền định.

“Cái tôi”(ego) là một cách hiểu sai về bản thân ( bản ngã) đem lại tinh thần chia rẽ cho nên chúng ta cần khắc phục nó để được khỏe mạnh về sức khỏe, tinh thần và tâm linh. Cái tôi- ego có thể được gột sạch bằng cách thực tập phục vụ không vì bản thân, bằng tình yêu thương rộng khắp đất trời, và bằng câu hỏi “ Tôi thật sự là ai?”.

3. Cơ thể hạt giống:

Cơ thể hạt giống là lớp nằm sâu ở bên trong hơn của bản thân chúng ta, là nơi trải hạt giống của sự u mê của ta và là nơi ta tàng trữ những hạt giống về nghiệp của mình. Điều này có nghĩa là trừ phi ta gột bỏ được hạt giống của sự u mê của ta thì ta mới không lặp lại những lỗi giống nhau, những hành động giống nhau, và những phản ứng giống nhau, hết đời này sang đời khác. Sự khỏe mạnh tâm linh ló dạng khi ta hiểu ra nguyên nhân của sự u mê. Sự u mê này chịu trách nhiệm cho những khổ sở của ta, và ta nên học cách đứng tách ra khỏi những thói quen gây nên nghiệp của mình. Chúng ta trở nên nhận thức được sự Ý thức vốn nằm bên dưới tất cả những hiện tượng và tất cả những hoàn cảnh. Cơ thể hạt giống còn được biết là vỏ bọc phúc lạc .

 

Trích trong" Triết lý và Thực hành" Sivananda Yoga - Yoga Cổ điển của Swami Sitaramanda.

Tin tức khác

Liên Hệ
  • Email:
Relaxing Music
Thiền định

सिवनन्द योग

 

ॐ नमो नारायणाय दासोऽहं तवकेसव
ॐ नमो आदिद बुद्ध
ॐ दुं दुर्गायै नमह
ॐ हरिं महालक्ष्मी नमह
ॐ ऐं सरस्वत्यै नमह
ॐ नमो भगवते सिवनदाय
ॐ नमो भवगते विष्णु देवनन्दाय
ॐ गं गणपतये नमह
ॐ श्री शरवनभवाय नमह
स्वमिये शरणं अय्यप्प
श्री राम राम रमेथि रमे रमे मनोरमे
सहस्रनाम तत्थुल्यं रामनाम वरानने
Trích dẫn Yoga

"Khỏe mạnh là một trạng thái khi tất cả các cơ quan hoạt động hoàn hảo dưới sự kiểm soát thông minh của tâm trí"

_Swami Vishnudevananda


"Thực hành Yoga khiến bạn tràn ngập hy vọng và sự lạc quan. Nó giúp bạn vượt qua các trở ngại trên con đường đạt tới một sức khỏe hoàn hảo và một trạng thái tinh thần mỹ mãn. Đó chính là sự tái sinh."

_B.K.S.Iyengar

 

" Yoga dẫn chúng ta từ u mê đến thông thái, từ yếu đuối đến mạnh mẽ, từ bất hòa đến hòa hợp, từ căm ghét đến yêu thương, từ ham muốn đến đầy đủ, từ sự hữu hạn đến vô hạn, từ sự khác biệt đến sự đồng nhất, từ khiếm khuyết đến hoàn hảo".

_Swami Sivananda trong Bliss Divine

"Mục tiêu của Yoga là làm lắng dịu sự hỗn loạn trong những thôi thúc đầy mâu thuẫn của chúng ta"

_B.K.S.Iyengar